Hướng dẫn cập nhật hệ thống tài khoản theo TT 200, mẫu báo cáo tài chính theo TT 99 và số dư đầu kỳ từ TT 200 sang TT 99 cho năm 2026.
1.Cập nhật lại hệ thống tài khoản kế toán theo TT 200
Nếu dùng phần mềm kế toán: Bên phần mềm kế toán sẽ cập nhật phiên bản mới cho bản offline và bản online: Có thể tốn phí. Nếu phần mềm nào có chức năng người dùng tự sửa lại chỉ tiêu BCTC từ mã số tài khoản, mã số chỉ tiêu báo cáo tài chính, công thức và mẫu biểu thì kế toán có thể tự làm được cho mình trên bản offline.
Nếu dùng phần mềm kế toán excel: Mình dùng file kế toán excel thì file năm 2026 cần phải dùng mẫu mới, copy mẫu từ TT99 sang file excel (mẫu mới, mã số mới), Bên sheet Cân đối phát sinh tài khoản sửa lại số tài khoản, sửa lại mã số báo cáo cân đối tài chính tương ứng cho từng tài khoản (cái này phải xem TT 99 để biết là tài khoản “này” thì sẽ là chỉ tiêu mã số gì trên “Báo cáo tình hình tài hình tài chính”. Kiểm tra lại công thức excel bị thay đổi gì không nhé. Thường khi thay đổi mẫu bên Báo cáo tình hình tài chính thì các ô công thức sẽ phải thiết lập lại do nó bị nhảy ô rồi. Mình có thể sử dụng hàm sumif để lên công thức.
2. Cập nhật mẫu Báo cáo tài chính theo TT 99
Báo cáo tài chính gồm: Mẫu B 01 – DN “Báo cáo tình hình tài chính”; Mẫu B 02 – DN “Báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh”; Mẫu B 03 – DN “Báo cáo lưu chuyển tiền tệ”.
Nếu dùng phần mềm thì bên phần mềm kế toán sẽ cập nhật phiên bản mới cho bản offline và bản online: Có thể tốn phí. Nếu phần mềm nào có chức năng người dùng tự sửa lại chỉ tiêu BCTC từ mã số tài khoản, mã số chỉ tiêu báo cáo tài chính, công thức và mẫu biểu thì kế toán có thể tự làm được cho mình trên bản offline.
Còn nếu mình dùng file kế toán excel thì file năm 2026 cần phải dùng mẫu mới, copy mẫu từ TT99 sang file excel (mẫu mới, mã số mới), Bên sheet Cân đối phát sinh tài khoản sửa lại số tài khoản, sửa lại mã số báo cáo cân đối tài chính tương ứng cho từng tài khoản (cái này phải xem TT 99 để biết là tài khoản “này” thì sẽ là chỉ tiêu mã số gì trên “Báo cáo tình hình tài hình tài chính”. Kiểm tra lại công thức excel bị thay đổi gì không nhé. Thường khi thay đổi mẫu bên Báo cáo tình hình tài chính thì các ô công thức sẽ phải thiết lập lại do nó bị nhảy ô rồi. Mình có thể sử dụng hàm sumif để lên công thức.
3. Cập nhật số dư đầu kỳ từ TT 200 sang TT 99
- Cập nhật số dư đầu kỳ trên CĐPS theo mẫu mới TT 99.
- Cập nhật số dư đầu kỳ trên Báo cáo tình hình tài chính mẫu mới theo TT 99.
Tương tư như trên đối với 2 mục trên là công ty sử dụng phần mềm kế toán từ nhà cung cấp và trường hợp làm trền file excel. Lưu ý khi trình bày thuyết minh thì cũng điều chỉnh số đầu kỳ phù hợp với các chỉ tiêu trên Báo cáo tình hình tài chính, KQKT, LCTT nhé.
Nguồn bài viết : Sáng Nguyễn



