KẾ TOÁN SÁNG NGUYỄN
CHUYÊN NHẬN LÀM DỊCH VỤ KẾ TOÁN VÀ DẠY THỰC HÀNH KẾ TOÁN ONLINE VÀ OFFLINE

Mr Sáng 0915 415 837

nguyenhsang

Hỗ trợ qua skype

sangnguyencpa@gmail.com

Hỗ Trợ qua email

Hỗ trợ qua facebook

Về vấn đề khấu trừ 10% thuế TNCN của người lao động

 

Về vấn đề này, Trung tâm đào tạo thực hành tại Đà Nẵng – Kế Toán Sang Nguyên chia sẽ như sau:

1. Không ký hợp đồng lao động, hoặc ký hợp đồng dưới 3 tháng thì về nguyên tắc phải khấu trừ 10% thuế TNCN cho mỗi lần chi từ 2 triệu trở lên. Gồm các đối tượng nhân công thuê ngoài, thuê thời vụ dưới 3 tháng, nhân viên thử việc…

Lưu ý: chi lương thời vụ tháng từ 2 triệu trở lên mà chi tách ra nhiều lần, mỗi lần dưới 2 triệu thì chỉ tạm chưa khấu trừ nhưng cuối tháng vẫn phải tổng hợp lại và khấu trừ thuế TNCN theo tỷ lệ 10%.

Ví dụ:

Kế Toán Sang Nguyên thuê nhân công làm mãng dịch vụ kế toán hoặc đào tạo kế toán tại Đà Nẵng, tháng trả lương 4 lần, mỗi lần 1.500.000 đồng. Như vậy từng lần chi Kế Toán Sang Nguyên sẽ không khấu trừ 10% của người lao động nhưng cuối tháng vẫn tổng hợp tổng thu nhập của cá nhân (6 triệu đồng) để khấu trừ 10%.

2. Nếu người lao động không muốn bị khấu trừ thì người lao động phải làm bản cam kết mẫu 02/CK-TNCN (ước tính tổng mức thu nhập chịu thuế của cá nhân sau khi trừ gia cảnh chưa đến mức phải nộp thuế). Thực tế thì kế toán hoặc phòng hành chính nhân sự sẽ chủ động thông báo cho người lao động và gửi mẫu biểu kèm theo, tư vấn cho người lao đồng về việc làm bảng cam kết vì người lao động thông thường sẽ không nắm rõ những luật thuế, kế toán.

Chú ý:

Muốn làm bản cam kết 02 thì phải thõa mãn 3 điều kiện:
– Cá nhân có duy nhất 1 thu nhập thuộc đối tượng khấu trừ thuế theo tỷ lệ nêu trên
– Cá nhân phải có mã số thuế tại thời điểm cam kết
– Có tổng thu nhập dự tính năm từ 108 triệu trở xuống (sau khi giảm trừ người phụ thuộc)

3. CÁC CÁ NHẬN PHẢI TỰ CHỊU VỀ CAM KẾT CỦA MÌNH

Vấn đề ở đây là rất ít cá nhân nào thuộc diện thuê ngoài và làm việc dưới 3 tháng tại một doanh nghiệp mà lại chỉ có duy nhất một thu nhập.

Vậy câu hỏi đặt ra là: Nếu cá nhân đã cam kết và DN không khấu trừ 10% thì nếu cơ quan thuế về kiểm tra tại doanh nghiệp phát hiện cá nhân đó có 2 thu nhập. Doanh nghiệp có bị truy thu thuế không hay phải tìm cá nhân đó quy trách nhiệm?

Trả lời:

Về nguyên tắc, cá nhân cam kết và cá nhân chịu trách nhiệm. Nhưng cũng có những trường hợp doanh nghiệp phải chịu trách nhiệm, như doanh nghiệp thấy rõ là cá nhân đó không phải có một nguồn thu nhập nhưng vẫn không khấu trừ 10%. Ví dụ: Có một cá nhân đang làm việc tại B được 2 tháng thì nghỉ, hồ sơ lao động đã thể hiện rõ ràng là đã làm việc tại công ty A hoặc đang có thu nhập ở chổ khác ,Vậy rõ ràng, doanh nghiệp B biết rõ cá nhân đó có ít nhất hai nguồn thu nhập mà vẫn cho cam kết là không đúng.
Trường hợp này doanh nghiệp B khả năng bị truy thu cũng rất cao.

P/s:  Cục thuế Khánh Hòa có Công văn số 6438/CT- TNCN ngày 19/10/2016 yêu cầu DN phải tìm hiểu thu nhập của cá nhân đó để quyết định cho việc có được làm cam kết 02/CK-TNCN hay không.

Thêm một lưu ý nữa: chi phí nhân công thuê ngoài (chủ yếu bên xây dựng hay gặp) đối với cá nhân không kinh doanh thì cơ quan thuế sẽ không cấp hóa đơn lẻ, do đó khi chi trả cho các cá nhân cần phải khấu trừ 10% thuế TNCN đối với từng lần chi từ 2 triệu đồng trở lên bạn nhé

Sáng Nguyễn

Tham khảo TT 111/2013/TT-BTC, Thông tư 92/2015/TT-BTC.

Sáng Nguyễn


Trung tâm Đào tạo thực hành kế toán tại Đà Nẵng- Kế toán Sang Nguyên chúc các bạn thành công!

Từ khóa: Hoc Thuc hanh ke toan Da Nang, Dich vu ke toan Da Nang, Khai thue tai Da Nang, Thanh lap Doanh nghiep tai Da Nang

 

(Visited 1.646 times, 1 visits today)
Đăng ký/Đăng nhập

Có tài khoản mới được tải về

Nhận xét bài viết

error: Bài viết bản quyền tại Ketoansangnguyen.com